หน้าแรก พิธีการงานมงคล เรื่องน่ารู้และเคล็ดไม่ลับ ฤกษ์ยามและความเชื่อ กฏหมายสมรส เว็บไซต์คู่รัก Wedding Directory
 
คำแนะนำในการเลือกซื้อเพชร

จากเพชรเม็ดเดียว เปลี่ยนสถานะเป็นแหวนหมั้น สิ่งที่บอกเรื่องราวของความรัก ความลงตัวของคนสองคน สู่การตัดสินใจ ที่จะอยู่ร่วมกัน ให้สังคมได้รับรู้ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจ ซื้อแหวนหมั้นเพชร ควรทราบเคล็ดลับการเลือก และวิธีพิจารณา 4 คุณลักษณะของเพชร ดังนี้

1. สีของเพชร (Color) เพชรตามธรรมชาติ จะมีตั้งแต่ขาว หรือไร้สี แล้วค่อยๆนวลขึ้น จนถึงเหลือน้ำตาล เพชรที่หายากที่สุด คือเพชรไร้สี หรือ D-Color หรือน้ำร้อยเปอร์เซ็น ซึ่งจะราคาสูงที่สุดด้วย

2. ความบริสุทธ์ (Clearify) เพชรเติบโตอยู่ใต้ผิวโลก ลึกหมายกิโลเมตร ภายใต้อุณหภูมิ และความกดดันที่สูงมาก เพชรแท้จากธรรมชาติ จะมีร่องรอยของสาร หรือธาตุเป็นจุด หรือเส้นอยู่ภายในเนื้อเพชร หากเพชรเม็ดที่คุณหลงรัก จะมีตำหนิบ้างเล็กน้อย ขออย่าเป็นตำหนิที่บดบัง การสะท้อนแสงก็แล้วกัน

3. การเจียระไน (Cutting) เจียระไน เป็นคุณสมบัติ ที่สำคัญที่สุดของเพชร เพราะเพชรที่ ได้สัดส่วนสมบูรณ์ แบบจะสามารถส่องประกายจับตามากที่สุด เพชรสีขาวบริสุทธ์ หากไม่ได้รับการเจียระไนอย่างดีแล้ว ก็จะไม่สวยหยดย้อย เท่าเพชรที่ได้สัดส่วน

4. น้ำหนักกะรัต (Carat Weight) คือขนาดของเพชร หากดูง่ายๆ จะคิดว่า ราคาของเพชรขึ้นอยู่ กับน้ำหนักกะรัต เพราะเราชอบถามกันว่า เพชรเม็ดนี้กะรัตละเท่าไร แต่ตามความเป็นจริงแล้ว ราคาของเพชร ขึ้นอยู่กับสีความบริสุทธ์ และการเจียระไนด้วย

เมื่อทราบ 4 คุณลักษณะของเพชรแล้ว เชิญจูงมือไปที่ร้านเพชร เพื่อเลือกให้เห็นกับตาตนเอง และถือโอกาสจับต้องสัมผัส เพชรแต่ละเม็ดด้วย
ก่อนไปเลือกซื้อเพชร ควรทราบเกร็ดเล็กๆน้อยๆอีก ดังนี้
1. ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเพชร จากนิตยสารหรืออินเทอร์เน็ต
2. กำหนดงบประมาณที่แน่นอน ไว้ในใจทั้งสองคน แต่เมื่อบอกร้านเพชร ควรบอกต่ำกว่า ราคาที่เราตกลงกันไว้ เพื่อกันการเผลอใจ ซื้อเกินงบประมาณ
3. ปรึกษาญาติผู้ใหญ่ เพื่อนผู้ไว้ใจ ขอคำแนะนำว่า จะซื้อร้านไหนดี
4. แวะชมหลายๆร้าน อย่าเข้าร้านเดียว ของราคาสูง อย่ารีบตัดสินใจซื้อ
5. เมื่อไปชมเพชรแต่ละร้าน พูดคุย สอบถามให้ถี่ถ้วน บันทึกรายละเอียดเม็ด หรือชิ้นที่ชอบไว้ ทำเช่นนี้กับทุกร้านที่ไปชม แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน
6. ควรได้รับความพอใจ และมั่นใจสูงสุด ก่อนตัดสินใจซื้อ
7.หากเพชรเม็ดนั้นีขนาดเกิน 1 กะรัต ควรขอใบรับรองคุณภาพ
8. การเลือกแบบแหวนแพชร ควรพิจารณาว่า ต้องการเลือกแบบที่ สวมใส่ได้ทุกวัน หรือแบบที่ใส่ตอนกลางคืน ในวันเลี้ยง ฉลองแต่งงาน แล้วเก็บไว้ใส่ เฉพาะงานสำคัญเท่านั้น
9. แหวนหมั้น ควรเน้นความสวยงามของเพชรเม็ดกลางเป็นหลัก
10. เพชรกลม เป็นรูปทรงนิยม เพราะเป็นรูปทรงคลาสสิก แต่เพชรสี่เหลี่ยมมรกต สี่เหลี่ยมปริ๊นเซส รูปหัวใจ เหมาะกับเจ้าสาว ที่ต้องการความยูนีค

สำคัญที่สุด อยู่ตรงที่ว่า คุณต้องซื้อเพชร เม็ดที่คุณหลงรักจริงๆ อย่าซื้อเพราะ คำเกลี้ยกล่อมของผู้ขาย ญาติผู้ใหญ่ หรือเพื่อน
ขอให้มีความสุขกับการเลือกซื้อแหวนวงสำคัญ
ที่มา : นิตยสาร แพรว Wedding 2002 ฉบับพิเศษประจำปี 2545
หน้าแรก | พิธีการงานมงคล | เรื่องน่ารู้และเคล็ดไม่ลับ | ฤกษ์ยามและความเชื่อ
กฏหมายสมรส | เว็บไซต์คู่รัก | Wedding Directory | ติดต่อเรา