หน้าแรก พิธีการงานมงคล เรื่องน่ารู้และเคล็ดไม่ลับ ฤกษ์ยามและความเชื่อ กฏหมายสมรส เว็บไซต์คู่รัก Wedding Directory
 
เล็กๆน้อยๆ กับเครื่องแต่งกายเจ้าสาว

เวล
การเลือกเครื่องประดับ อาทิ เวล หรือเทียร่า ก็เหมือนกับการเลือก ทรงผมใหม่ คือใส่แล้ว ต้องช่วยขับให้ใบหน้าเด่นขึ้น ขณะเดียวกัน ชิ้นที่เลือกนั้น ต้องไม่สวยเว่อร์ จนข่มใบหน้าผู้สวม ให้จืดสนิท
ดังนั้น การเลือก Headpiece นั้นไม่ใช่เพียงแค่สีสันต้องกลมกลืนไปกับชุดเจ้าสาว แต่สำคัญคือ ต้องไปกันได้กับใบหน้า สำหรับเจ้าสาวหน้ารูปไข่ เป็นโชคดีของคุณ ที่สามารถเลือกไส่ headpiece ได้เกือบทุกรูปแบบ หรือผ้าพันคาดศีรษะ แบบสาวแก๊สบี้ จะช่วยส่ง รูปหน้าให้สวยเด่นขึ้น แต่ถ้าเป็นเจ้าสาวหน้ากลม แก้นล้นปริ แน่นอนว่า หรีดดอกไม้ หรือผ้าคาดศีรษะก็พอจะช่วยได้ แต่ขอแนะนำให้สวมเทียร่า ซึ่งจะดูสง่า เก๋ ดูเป็นเจ้าสาวที่น่าทะนุถนอม
ส่วนเจ้าสาวที่เจ้าเนื้อเกินพิกัด หรือตัวเตี้ยไปนิด ควรจะเลือกเวลแบบ Juliet Cap ที่มีชายผ้าสั้น จะดูดีที่สุด แต่ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องหุ่น ก็ต้องดูเรื่องสถานที่ และชุดด้วย ยกตัวอย่างพิธีในโบสถ์ เวลที่ยาวลากพื้น จะดูสวยเป็นพิเศษ ไปกันได้ดีกับชุดเจ้าสาวแขนยาว ชายกระโปรงลาก แต่ถ้าเลือกเวลที่ยาวแค่ข้อศอก ชุดเจ้าสาว ควรจะเป็นแขนกุด หรือชุดที่เว้าหลัง
หากใครคิดจะแด๊นซ์ในวันงานด้วย แนะนำให้เลือกเวลที่เอาออกง่ายๆ จะทำให้ผมไม่เสียทรง

ถุงมือ
อันดับแรก ต้องเลือกสไตล์ และความสั้นยาวของถุงมือ ให้เข้ากับชุดเจ้าสาว เช่น ถ้าชุดเจ้าสาวเปิดไหล่ เกาะอก ก็สวมถุงมือยาว จะทำให้ช่วงไหล่ดูสง่างามมากขึ้น ส่วนถุงมือสั้นนั้น เหมาะกับ ชุดเจ้าสาว ในงานเลี้ยงค๊อกเทลสนุกๆ
เนื้อผ้าของถุงมือ ถ้าเป็นถ้าซาติน จะเย็น เนียนมือ และถอดง่าย ส่วนสีของถุงมือ ก็ต้องให้เข้ากับสีของชุด เช่นถ้าชุดขาว นอกจากถุงมือจะสีขาวแล้ว สีเงินหรือชมพูอ่อนๆ ก็ทำให้ดูเด่นสวยเช่นกัน หรือเลือกจากสีของมุก หรือลายปักบนชุดเจ้าสาวก็ได้
เคล็ดลับในวันงาน ทามอยส์เจอไรเซอร์ ก่อนใส่ถุงมือ จะช่วยให้ถอดถุงมือได้ง่าย แต่ถ้าหาถุงมือที่ดูดีกับชุดไม่ได้จริงๆ ก็อย่าใส่ถุงมือ ให้โชว์มือขาวๆเรียวๆ อย่างเดียวจะดีกว่า

เครื่องประดับ
เครื่องประดับบนตัวเจ้าสาว ควรจะใส่แล้วดูสง่า สร้อยคอ ถ้าเป็นมุข ก็ควรใส่สร้อยเกลียว ยาวประมาณ 16 นิ้วกำลังพอดี ถ้าเป็นจี้ หรือโช้กเกอร์ แบบที่เลือกก็ควรดูประณีต ขนาดพอประมาณ ไม่ใหญ่จนเกินไป ที่สำคัญ ต้องเข้ากับรูปร่าง เช่น ถ้าชุดเปิดไหล่ เกาะอก สร้อยเพชรเรียงเม็ดเดี่ยว ก็เพียงพอแล้ว หรือถ้าเจ้าสาวมีคางที่ค่อนข้างยาว การใส่โช้กเกอร์ จะช่วยพรางให้สัดส่วนของใบหน้าดีขึ้น
สำหรับต่างหู ก็ควรจะเป็นชุดเดียวกับสร้อยคอ และไม่ควรเลือกที่ยาวระย้าย้อย เพราะจะทำให้ดูเชย เรียกว่า ถ้าสร้อยเป็นเพชร ต่างหูก็ควรเป็น เพชรเม็ดโตเดียวเท่านั้น และถ้ามีความเชื่อว่า เพชรที่คัทแบบหยดน้ำ ไม่ควรสวมในวันแต่งงาน เพราะจะนำ หยาดน้ำตามาให้ ก็เลี่ยงไปใช้ เพชนคัทรูปหัวใจ ที่สวยงาม และมีความหมาย เข้ากับวันพิเศษๆนี้
ส่วนบริเวณมือ มือซ้าย ควรสวมแหวนหมั้นเท่านั้น ปล่อยมือขวาให้ว่าง และข้อมือทั้งสอง ไม่ควรสวมสายสร้อย เพราะอาจจะทำให้ เป็นเจ้าสาวที่รกรุงรังได้ง่ายๆ

รองเท้า
ถ้าจะให้สวย ต้องเป็นรองเท้าที่หุ้มด้วยไหม หรือซาติน และควรจะหุ้มส้นปิดปลายเท้า เพราะนั่นจะช่วยให้ ไม่ต้องกังวลว่า ถุงน่องจะรัน หรือไปเกี่ยวกับอะไรเข้า ที่สำคัญ ควรจะเลือกคู่ ที่ส้นสูงพอประมาณ สวมใส่ได้สบาย ไม่แนะนำให้เลือกส้นที่สูงมาก เพราะในวันงาน เจ้าสาวต้องยืนตลอดเวลา รองเท้าส้นสูงๆ จะทำให้เมื่อย ทรมานมาก
ก่อนจะถึงวันงาน ควรใส่รองเท้า ซ้อมเดินเล่นที่บ้านให้คุ้นชินกับเท้า และเพื่อให้รองเท้าขยาย ไม่กัดเท้า หากซื้อรองเท้าใหม่ ควรนำกระดาษทราย มาขัดใต้พื้น ด้านปลายรองเท้า และส้น ให้ขรุชระเล็กน้อย จะช่วยป้องกัน ไม่ให้ลื่นล้มในวันงาน
เจ้าสาวต้องการใส่ส้นสูง เพื่อเพิ่มความสูง ควรจะใส่เป็นรองเท้าส้นตึก หรือรองเท้าพื้นสูง ที่ความสูงระหว่างปลายเท้า และส้นเท้าไม่ต่างกันมาก ส่วนเจ้าสาว ที่ไม่ถนัดสวมส้นสูง หรือตัวสูงมาก และชุดเจ้าสาว ยาวจรดพื้น อยากยืนแบบสบายๆ ลองพิจารณารองเท้าบัลเล่ต์ ที่อาจนำมาปักมุข หรือติดโบ ให้สวยงามขึ้นสักเล็กน้อย ก็จะได้รองเท้า ที่เจ้าสาว ทั้งยืนทั้งเต้นในงาน ได้แบบสบายสุดๆ

ที่มา : นิตยสาร แพรว Wedding 2002 ฉบับพิเศษประจำปี 2545
หน้าแรก | พิธีการงานมงคล | เรื่องน่ารู้และเคล็ดไม่ลับ | ฤกษ์ยามและความเชื่อ
กฏหมายสมรส | เว็บไซต์คู่รัก | Wedding Directory | ติดต่อเรา